Hướng Dẫn Cách Cắm Sạc Đúng Cách Cho Bình Xe Đạp Điện

– Sạc điện xe điện đúng cách là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của xe trong quá trình sử dụng vì nếu sạc không đúng cách có thể gây ra tình trạng cháy nổ, và sạc điện đúng cách, ắc quy hoặc pin sẽ bền hơn, bạn sẽ tiết kiệm tiền thay thế ắc quy mới trong quá trình sử dụng.

– Hướng dẫn của XE ĐẠP ĐIỆN VÂN THANH về cách sạc xe đạp điện an toàn, kéo dài tuổi thọ hình điện cho xe:

Lần đầu sử dụng

– Xe khi mới mua về cũng như mới thay Ắc quy trong xe thường đã đầy lượng điện do hãng ắc quy đã nạp sẵn. Vậy nên khi mới mua xe về khách hàng nên sử dụng sả bớt lượng điện tích trữ trong bình trước khi nạp lần đầu tiên.

– Lần sạc đầu tiên khách hàng nên để xe sạc nhiều thời gian nhiều hơn bình thường để đảm bảo cho ắc quy già, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo chất lượng sau sử dụng.

– Thời gian cho lần sạc đầu tiên là 24 tiếng, kể cả thời gian sạc điện đã ngắt.

Khi nào thì sạc điện

Thay ắc quy xe đạp điện

–  Khi khách hàng đi hết một lượng điện của Ắc quy ( khoảng 70-80%) thì nên sạc. Hạn chế để cạn điện mới sạc, sẽ rất hại cho bình ắc quy.

– Khách hàng có thể theo dõi tình trạng điện theo vạch báo điện, khách hàng nên theo dõi số km đã đi để sạc điện chính xác nhất.

  • Xe đạp điện 4 bình khi đầy đi được khoảng 40-50km thì bạn đi khoảng 30-40km thì sạc một lần.
  • Xe máy điện 4 bình khi đầy đi được khoảng 50-60km thì bạn đi khoảng 40-45km thì sạc một lần.
  • Xe máy điện 5 bình khi đầy đi được khoảng 60-70km thì bạn đi khoảng 50-55km thì sạc một lần.

Cách sạc điện đúng

– Khi sạc nên sạc một lần liên tục, tránh sạc ngắt quãng sẽ ảnh hưởng tuổi thọ của bình.

  • Xe đạp điện 4 bình 48V-12Ah sạc từ 7-9 tiếng.
  • Xe máy điện 4 bình 48V-20Ah sạc từ 8-10 tiếng.
  • Xe máy điện 5 bình 60V-20Ah sạc từ 9-10 tiếng.

– Thời điểm tốt nhất để sạc là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng dậy rút ra. Xe đạp điện sẽ không bị ảnh hưởng khi khách hàng sạc điện vào ban đêm.

– Trong trường hợp bắt buộc vẫn có thể sạc tạm 1-2 tiếng rồi rút ra dùng nhưng nhiều lần như vậy sẽ giảm độ bền của Ắc quy.

Chú ý

– Sau khi sử dụng xe nên chờ 15-30 phút sau hãy sạc để Ắc quy ‘’ nguội’’ bớt sau khoảng thời gian hoạt động và sau khi sạc xong cũng nên chờ 15-30 phút hãy sử dụng để Ắc quy ’’ nguội ‘’ bớt sau thời gian sạc.

– Khi mới đi trời mưa về bạn nên lau khô đầu sạc trong xe sau đó hãy cắm đầu dây sạc vào. Tránh trường hợp còn nước trong đầu sạc xe sẽ dẫn đến sự cố chập điện.

Thay ác quy xe đạp điện

Cách dùng cục sạc

– XE NÀO – SẠC ĐÓ: Quan trọng Khách hàng nên dùng đúng cục sạc loại xe của mình, tránh mượn sạc xe khác để sạc. Tránh nhầm lẫn giữa các loại sạc xe đạp điện và sạc xe máy điện.

– Có các thông số sạc: (48V 12Ah) (48V 20Ah) (60V 20Ah) (72V 20Ah) nên lưu ý thông số sạc xe điện của mình để tránh sử dụng nhầm làm hỏng bình ắc quy.

– Cục sạc cần được đặt trên mặt phẳng, tránh treo từ ổ cắm xuống xe. Nếu xe bạn không thể để gần ổ cắm ở nhà hãy sử dụng các ổ cắm phụ nối lại gần xe để sạc. Tránh trường hợp bị đứt dây sạc trong quá trình sử dụng.

– Khi sạc và rút ra nên cầm ở các đầu dây rút ra một cách từ từ. Tránh cầm dây sạc giựt mạnh ra sẽ nhanh đứt dây sạc.

– Khi cắm sạc nhớ kiểm tra chắc chắn các đầu sạc đã được cắm chặt, tránh cắm lỏng lẻo xe sẽ không vào điện.

– Khi thấy cục sạc đã báo đầy ( đèn chuyển sang xanh ) nên rút cục sạc ra. Mặc dù cục sạc có chế độ ngắt điện khi đầy nhưng bạn vẫn nên rút ra sẽ tốt cho cục sạc và ắc quy hơn.

– Sau khi sạc xong rút cục sạc ra nên để ở ngoài và để 2 dây sạc một cách thoải mái, không nên cuộn dây lại sẽ dễ gãy các đầu dây sạc.

– Nếu sạc thời gian quá lâu mà cục sạc không báo đầy, hoặc vừa sạc thời gian ngắn đã đầy bạn nên đem cả xe và cả cục sạc đến cửa hàng để được kiểm tra và hướng dẫn.

Nguồn : http://acquyxedapdienhanoi.com/huong-dan-cach-cam-sac-dung-cach/